I. THÔNG TIN CHUNG

1. Tên đơn vị: Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam phường Quyết Thắng.

2. Địa chỉ: 02 Bùi Thị Xuân, thành phố Kon Tum.

3. Điện thoại: 02603.862436              Fax: 02603.862436

4. Email: ubndpqthang.thanhpho@kontum.gov.vn

5. Vị trí, địa giới hành chính:

5.1. Vị trí: Phường Quyết Thắng là phường trung tâm thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, với 08 tổ dân phố; có dòng sông Đăk Bla ở phía nam và tuyến đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đi qua địa bàn.

200

 Bản đồ giao thông phường Quyết Thắng.

5.2. Địa giới: Phía đông giáp phường Thống Nhất và Thắng Lợi; Phía tây giáp sông Đăk Bla và phường Quang Trung; phía nam giáp sông Đăk Bla, phường Lê Lợi; phía bắc giáp phường Quang Trung.

 Bản đồ phường Quyết Thắng chụp từ vệ tinh. 

6.  Đặc điểm tình hình và điều kiện tự nhiên:

Phường Quyết Thắng có tổng diện tích đất tự nhiên là 120,17 ha, chủ yếu là đất phi nông nghiệp; về khí hậu, vừa có nét chung của khí hậu vùng nhiệt đới gió mùa, vừa lại mang tính chất của khí hậu cao nguyên, nhiệt độ trung bình hằng năm khoảng 22 - 250C. Dân số đến năm 2021 khoảng 15.058 người, chủ yếu là dân tộc kinh. Nhân dân trên địa bàn sinh sống bằng nghề phi nông nghiệp, đời sống và thu nhập của người dân tương đối ổn định; có trình độ độ dân trí cao; thu nhập bình quân đầu người khoảng 72 triệu đồng/người/năm. 

Trên địa bàn có Khu di tích lịch sử Ngục Kon Tum, Nhà bia Tưởng niệm Liệt sỹ, Khu di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - Đình Trung Lương; địa bàn phường có có 10 cơ sở thờ tự (04 Chùa; 01 Tịnh xá; 01 Hội quán Trung hoa; 02 Đình; 01 Am tự; 01 Hội đồng hương Thừa thiên Huế). Tín đồ theo đạo chiếm khoảng 43,8% dân số, trong đó Công giáo khoảng 6,92%; Phật giáo khoảng 36,74% và Cao đài khoảng 0,16%. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định. Nhân dân trên địa bàn phường tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, tập trung lao động sản xuất, kinh doanh, chăm lo phát triển kinh tế.

II. DI TÍCH LỊCH SỬ, DANH LAM THẮNG CẢNH

1. Di tích Lịch sử Quốc gia Ngục Kon Tum:

Nhà ngục được Pháp xây dựng năm 1930, nằm ở phía bắc sông Đắk Bla, thuộc địa phận tổng Tân Hương, tỉnh Kon Tum (nay là thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Tại Ngục Kon Tum, tháng 9/1930, chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Kon Tum được thành lập, do đồng chí Ngô Đức Đệ làm bí thư. Ngục Kon Tum là nơi giam giữ tù chính trị bị địch đưa từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế về; đồng thời cũng là nơi cung cấp nhân công khai phá miền cao nguyên, mở đường 14. Tại Ngục Kon Tum đã từng nổ ra nhiều cuộc biểu tình của các chiến sĩ cộng sản, điển hình là cuộc biểu tình 12-12-1931 để phản đối việc bắt tù nhân đi làm đường ở Đắk Pok trong điều kiện vô cùng cực khổ. Cuộc biểu tình đã bị đàn áp làm 8 người chết, 8 người bị thương. Đến 16-12-1931, cuộc biểu tình chuyển sang biểu tình tuyệt thực. Để che đậy chính sách vô nhân đạo và tẩy sạch dấu vết cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng, tháng 12-1935, nhà ngục được lệnh đóng cửa. Ngày 16-11-1988, được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Khu di tích Ngục Kon Tum từ lâu đã trở thành địa điểm đến tham quan quen thuộc của nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế mỗi khi đến Kon Tum.

Di tích Lịch sử Quốc gia Ngục Kon Tum tại đường Trương Quang Trọng, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

2. Bảo tàng Kon Tum:

Đây là nơi lưu trữ những kỷ vật của người dân từ xa xưa. Đến đây, du khách vừa thăm quan, chiêm ngưỡng các cổ vật vừa có thể tìm hiểu về nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của đòng bào các dân tộc Tây nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Bảo tàng Kon Tum hiện đang lưu giữ hơn 26.000 hiện vật, tư liệu qua các thời kỳ.

 

Bảo tàng Kon Tum tại đường Nguyễn Huệ nối dài, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

3. Chùa Bác Ái:

Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông, được xây dựng vào năm 1932. Nhìn tổng thể kiến trúc, chùa Tổ đình Bác Ái xây dựng theo hướng Bắc Nam, kiểu chữ Môn, mở đầu cho hướng đó là cổng tam quan án ngự, đến nhà Chánh điện ở trung tâm và 2 bên tả hữu là Đông Lang và Tây Lang. Bên ngoài chánh điện là Hoa viên, nơi tập trung các bia mộ, tháp, miếu thờ Thần hoàng Bổn cảnh, Sơn thần, Đoàn quán và nhà trù. Đến đây, du khách tham quan được chiêm ngưỡng những nét kiến trúc, điêu khắc độc đáo của một trong các ngôi Chùa được xây dựng lâu đời nhất ở Kon Tum.

 

Chùa Bác Ái tại số 01 đường Nguyễn Gia Thiều, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

4. Sông Đăk Bla:

Dòng sông Đăk Bla hội tụ nguồn nước của 3 nhánh sông Đăk A Kôi, Đăk Nghệ và Đăk Pone từ huyện Konplong (nơi có Khu du lịch sinh thái Măng đen) đổ về thành phố Kon Tum. Đăk Bla có chiều dài hơn 100 cây số, nhỏ ngắn và nằm gọn trong địa phận tỉnh Kon Tum. Con sông này gắn liền với vô số tích truyện của người dân tộc thiểu số nơi đây. Nếu mọi dòng sông ở Tây Nguyên khởi nguồn từ dãy Đông Trường Sơn đổ ra biển Đông thì sông Đăk Bla lại chảy ngược lên Tây Trường Sơn. So sánh với những dòng sông khác, sông Đăk Bla chảy theo hướng Đông - Tây. Chính nét độc đáo đó đã tạo nên “dòng sông chảy ngược”, biểu tượng của vùng đất Kon Tum. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng "Dải lụa óng ả giữa Tây Nguyên đại ngàn", ngắm cảnh bình minh và hoàng hôn tuyệt đẹp, ngồi thuyền độc mộc, chụp hình tại các vườn hoa ven sông, thả dáng trên bờ kè và tham quan một số điểm du lịch, ẩm thực dọc sông Đăk Bla.

Sông Đăk Bla - Dải lụa óng ả giữa Tây Nguyên đại ngàn

Đường Kè sông Đăk Bla

Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Đak Bla

Sông Đăk Bla về đêm

Lễ hội Hoa đăng trên sông ĐăkBla