A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIÊN PHONG TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Với sự năng động, tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại của thế hệ trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Kon Tum là đội ngũ tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số tại địa phương. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển các mặt trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Xác định vai trò quan trọng của chuyển đổi số, từ đầu nhiệm kỳ 2017-2022, Tỉnh đoàn Kon Tum đã chú trọng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Trong công tác tuyên truyền giáo dục, các tổ chức đoàn đã tổ chức gần 10.000 hoạt động trên website Tỉnh đoàn, mạng xã hội, APP Thanh niên Việt Nam…, với trên 300.000 lượt đoàn viên, thanh niên tiếp cận; tổ chức và vận động hơn 30.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, hưởng ứng 70 cuộc thi trực tuyến, như Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nghị quyết đại hội Đoàn các cấp, Hội thi Olympic tiếng Anh.

Tỉnh đoàn còn hỗ trợ đoàn viên, thanh niên đưa nông sản lên nền tảng số, kết nối thương mại điện tử, giúp thanh niên nông thôn và người dân tiếp cận với công nghệ mới.

Điển hình như tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027, Tỉnh đoàn Kon Tum đã phối hợp với Công ty AgriDrone Việt Nam triển khai sàn giao dịch nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy A Pớt trải nghiệm sàn giao dịch nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse. 

Chị Thái Thị Hoàn - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn cho biết: AgriVerse là sàn giao dịch nông sản thương mại điện tử tương tác, sử dụng công nghệ thực tế ảo, có liên kết rộng rãi, đem lại nhiều lợi ích cho thanh niên nông thôn. Trong AgriVerse, đoàn viên, thanh niên có thể trưng bày sản phẩm, tham gia hội chợ triển lãm và gian hàng trực tuyến chuyên nghiệp, hiện đại; đồng thời tiếp cận với khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế mà không bị giới hạn về địa lý.

So với triển lãm trực tiếp, AgriVerse giúp nhà trưng bày tiết kiệm chi phí vì không phải thiết kế gian hàng, không tốn chi phí vận chuyển sản phẩm đến điểm triển lãm. Nhà trưng bày còn được phép lựa chọn và trang trí gian hàng sinh động, hấp dẫn mang dấu ấn riêng; có thể ứng dụng AgriVerse để tổ chức hoạt động hội chợ triển lãm xuyên suốt các tháng, quý và năm.

Trong công tác xây dựng Đoàn, Tỉnh đoàn và 100% các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã triển khai sử dụng hệ thống điều hành quản lý văn bản điện tử i-Office hiệu quả. Qua đó góp phần giảm kinh phí cơ sở vật chất văn phòng phẩm, đặc biệt giảm thời gian xử lý, giải quyết và phát hành văn bản.

Bên cạnh đó, việc trao đổi thông tin, chỉ đạo được các cấp bộ đoàn thực hiện thường xuyên qua phương thức trực tuyến, tổ chức họp trực tuyến, giúp tiết kiệm kinh phí tổ chức, đi lại và thời gian cho cán bộ đoàn cấp cơ sở.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum 01 sàn nông sản trên vũ trụ ảo Metaverse. Ảnh: T.T

Các tổ chức cơ sở đoàn thành lập và đẩy mạnh hoạt động của các nhóm trên ứng dụng Zalo, Viber (như: Nhóm Tiếp sức mùa thi, Nhóm Chiến dịch tình nguyện hè, Nhóm cán bộ đoàn chủ chốt...) để thông tin, hình ảnh được cung cấp nhanh, chính xác, thuận lợi cho công tác chỉ đạo và triển khai nhiệm vụ công tác đoàn. Hiện nay Tỉnh đoàn đã cấp và phân quyền cho 100% tổ chức đoàn trên địa bàn tỉnh để quản lý, nhập dữ liệu đoàn viên.

Anh Nguyễn Bảo Tân - Phó Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: Đoàn viên, thanh niên là những người trẻ tuổi, có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại. Đồng thời, phần lớn thanh niên thường xuyên sử dụng trang thiết bị hiện đại và môi trường mạng. Chính vì thế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số góp phần tạo điều kiện cho tổ chức đoàn tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục, chăm lo và đoàn kết tập hợp đoàn viên, thanh niên, giải quyết được nhiều nhu cầu chính đáng cho đoàn viên, thanh niên.

Trong thời gian sắp tới, Tỉnh đoàn Kon Tum sẽ tiếp tục chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số trong các mảng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Qua đó phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ Kon Tum trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.     

                                                                                                                                 Nguồn: Trang TTĐT thành phố


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 78
Tháng 07 : 1.881
Tháng trước : 3.359
Năm 2024 : 59.512