A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KIÊN QUYẾT XỬ LÝ CÁC HÀNH VI ĐĂNG TẢI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Dù đã có không ít trường hợp bị xử lý khi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên không gian mạng thế nhưng thời gian gần đây, nhiều cá nhân lại lợi dụng những vụ việc được dư luận quan tâm để đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các trang mạng xã hội. Hành vi này đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang cho dư luận.

Điển hình như đầu tháng 7/2023, qua công tác nắm tình hình, khai thác thông tin trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện tại trang fanpage “Tiếng Nói Hoa Kỳ” đăng tải bài viết kèm 01 video clip với nội dung xuyên tạc, sai sự thật về tình hình tại địa bàn tỉnh Kon Tum, bài viết trên đã thu hút hơn 5.500 lượt thích, 1.100 lượt bình luận, 689 lượt xem video và hơn 400 lượt chia sẻ. Đáng chú ý, bài viết trên cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân tại bàn tỉnh Kon Tum, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng xấu đến tình hình dư luận xã hội cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh đã nhanh chóng xác minh thông tin của các chủ tài khoản đăng tải, chia sẻ nội dung trên.

Zalo

Bài viết có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được đăng tải tại trang fanpage “Tiếng Nói Hòa Kỳ”

Áp dụng các quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp cùng Công an các huyện, thành phố tiến hành làm việc với 23 chủ tài khoản đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật. Tại buổi làm việc, các chủ tài khoản đã thừa nhận hành vi vi phạm của bản thân, do thiếu hiểu biết, nhận thức lệch lạc nên đã có nội dung bình luận, chia sẻ thiếu kiểm chứng; đồng thời cam kết gỡ bỏ mọi thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Bên cạnh hành vi trên, theo thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị trong Công an tỉnh Kon Tum đã tiến hành làm việc với 40 trường hợp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực An ninh mạng; trong đó, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 5 trường hợp với tổng số tiền là 30.000.000 đồng.

Zalo

Công an huyện Đăk Hà làm việc với chủ tài khoản chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook.

Thời gian tới, Phòng sẽ tiếp tục phối hợp với công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức có các hành vi đưa thông tin sai, không đúng sự thật, không để các đối tượng làm ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của tỉnh. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, chủ động nâng cao kiến thức xã hội về mọi mặt xây dựng cho mình nhận thức chính trị đúng đắn để xem xét, tiếp cận thông tin một cách khách quan, đầy đủ, chính xác từ những nguồn thông tin chính thống, tránh tiếp cận thông tin phiến diện, một chiều. Đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tham gia báo xấu, đấu tranh với những nhận thức không đúng, ngộ nhận, mơ hồ trước các nguồn thông tin sai trái, thù địch, trái với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không nghe, đọc, xem những đài, báo, trang mạng, bài viết, blog, video của những phần tử chống đối, phản động. Không đăng tải, chia sẻ, bình luận, phát tán thông tin kích động biểu tình; hình ảnh, video clip về cảnh tụ tập đông người, biểu tình gây rối; thơ, ca, hò vè kích động. Người dân tích cực phát hiện, tố giác và sẵn sàng tham gia đấu tranh ngăn chặn kẻ xấu kích động việc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng để xử lý. Tích cực chia sẻ những thông tin chính thống để cùng tuyên truyền, vận động người thân, cộng đồng hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tin tưởng vào sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp./.

Nguồn: Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Kon Tum.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 73
Tháng 02 : 1.532
Tháng trước : 2.690
Năm 2024 : 34.222