PHƯỜNG QUYẾT THẮNG PHỐI HỢP VỚI BAN QUẢN LÝ CHỢ THÀNH PHỐ KON TUM TỔ CHỨC SƠ KẾT, ĐÁNG GIÁ KẾT QUẢ 01 NĂM THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ TRẬT TỰ ĐÔ THỊ TRÊN ĐỊA BÀN.

Thực hiện Quy chế số 01/QCPH-UBND-BQLC, ngày 18/10/2022 về việc phối hợp giữa UBND phường Quyết Thắng với Ban Quản lý Chợ thành phố Kon Tum trong công tác quản lý kinh doanh, trật tự đô thị tại khu vực Trung tâm Thương mại, Chợ tạm 16/3, các khu vực lân cận và trên địa bàn phường Quyết Thắng. Ngày 25/11/2022, UBND phường Quyết Thắng đã phối hợp với Ban Quản lý Chợ thành phố tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp. Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hải An, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Trần Đình Giang, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường và đồng chí Phan Thế Vinh, Trưởng Ban Quản lý Chợ Trung tâm thương mại - đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội phường; bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố và các ban ngành trực thuộc UBND phường.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND thành phố và của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường đã chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Chợ thành phố triển khai trong công tác phối hợp, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm về kinh doanh, mua bán tại Trung tâm Thương mại, Chợ tạm 16/3, khu vực xung quanh Trung Tâm thương mại và trên địa bàn phường. Phân công lực lượng, cùng với Ban Quản lý chợ thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, mua bán (kể cả ngoài giờ hành chính, trong các ngày nghỉ, ngày lễ); xử lý nghiêm đối với các trường hợp kinh doanh, mua bán lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, dừng đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan đô thị. Qua 01 năm thực hiện, đã xử lý 65 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, 58 trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông; tổ chức tháo dỡ 185 trường hợp làm mái che, mái hiên không đúng quy định; xử lý 128 trường hợp đặt để bảng hiệu, bảng quảng cáo trên vỉa hè; đồng thời, tổ chức sắp xếp, bố trí 08 hộ kinh doanh vào trong khu vực Chợ tạm 16/3, 04 hộ kinh doanh vào khu vực Chợ phường Quyết Thắng.

Trong quá trình thực hiện Quy chế, các đơn vị đã chủ động tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kinh doanh, mua bán đúng vị trí quy định; hướng dẫn người mua hàng vào trong khu vực Chợ Trung tâm Thương mại, Chợ tạm 16/3 và Chợ phường Quyết Thắng để mua hàng hóa; tuyên truyền để các hộ tiểu thương, các hộ kinh doanh chấp hành nội quy của chợ, quy định của pháp luật, không được bày bán hàng hóa lấn, chiếm vỉa hè, lòng lề đường,... Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh mua bán trên vỉa hè, lấn chiếm lòng lề đường còn xảy ra ở nhiều nơi; việc sắp xếp, bố trí các hộ buôn bán lưu động ở các tuyến đường vào bên trong chợ chưa mang lại hiệu quả; xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông chưa nghiêm,...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Hải An yêu cầu Ủy ban nhân dân phường Quyết Thắng và đề nghị Ban Quản lý Chợ thành phố Kon Tum cần phải khẩn trương xây dựng phương án chi tiết, cụ thể để sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh, buôn bán ở tuyến đường Đoàn Thị Điểm, Thạch Lam, Ngô Tất Tố, Ngô Quyền, Lê Hồng Phong,... vào bên trong Chợ của thành phố và Chợ của phường Quyết Thắng, không "buôn gánh, bán bưng" ở vỉa hè các tuyến đường như hiện nay; phương án sắp xếp phải thể hiện được các khu chức năng, bố trí theo từng mặt hàng, phù hợp với từng đối tượng cụ thể, có biển chỉ dẫn,... để người dân và các hộ kinh doanh thuận tiện trong việc mua bán, nhất là sắp xếp, bố trí tại Chợ tạm 16/3 phải đảm bảo khoa học, đáp ứng yêu cầu về trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm,...; đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân phường, Ban Quản lý Chợ thành phố cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp; nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động hơn nữa trong phối hợp, khẩn trương, nghiêm túc hơn nữa trong việc xử lý các vi phạm theo chức năng, nhiệm vụ, phạm vi quản lý của từng đơn vị được nêu trong Quy chế phối hợp; tiếp tục tham mưu, đề xuất Đảng ủy và Ủy ban nhân dân thành phố về một số chủ trương, biện pháp quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là tại khu vực các chợ, trung tâm thương mại, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, văn minh.

Đồng chí Chủ tịch UBND phường Trần Đình Giang phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trần Đình Giang đề nghị Ban Quản lý Chợ thành phố tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với Ủy ban nhân dân phường trong công tác xử lý vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại khu vực Chợ Trung tâm thương mại, các tuyến đường Hoàng Văn Thụ, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền,...; tổ chức sắp xếp, bố trí các hộ kinh doanh bên ngoài các tuyến đường vào bên trong Chợ lớn và Chợ tạm 16/3. Trong thời gian tới, hai đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện đồng bộ các giải pháp, triển khai đạt kết quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, văn minh đô thị theo Quy chế phối hợp đã được ký kết. Trong đó, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán, tổ chức họp chợ trái phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, gây mất vệ sinh môi trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên địa bàn phường Quyết Thắng./.