A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG, CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG QUYẾT THẮNG.

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh sốt xuất huyết ở thể nặng, nguy hiểm nhất. Bệnh bao gồm tất cả các biểu hiện của sốt xuất huyết thể nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu, kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc, huyết áp thấp. Xuất huyết Dengue lây truyền chủ yếu là do vết đốt của muỗi vằn mang mầm mống gây bệnh. Đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, nên việc tham gia tích cực của người dân vào các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Degue là vô cùng quan trọng.

Tính đến ngày 12/8/2023, trên địa bàn phường Quyết Thắng đã có 02 ca mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại tổ dân phố 06 và tổ dân phố 08, không có ca tử vong.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD được thực hiện kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ bùng dịch, Đảng ủy, UBND phường thường xuyên chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn phường trong đó chỉ đạo các ngành, các đoàn thể và các tổ dân phố phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế triển khai các hoạt động truyền thông một cách sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn địa phương để thu hút sự quan tâm và hưởng ứng từ đoàn viên, hội viên và Nhân dân như: Lồng ghép trong hội nghị, cuộc họp, truyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, loa lưu động trên các tuyến đường...kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống SXHD cho người dân; duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng phòng, chống dịch tại cơ quan, Trạm Y tế để kịp thời tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Trong đó, định kỳ vào các ngày thứ 7 hàng tuần, chỉ đạo 08 tổ dân phố trên địa bàn phường đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường - diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống dịch bệnh SXHD; thực hiện chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế  thải; xử lý các vật dụng chứa nước đọng, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh nhất là những nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi dễ phát triển.

Người dân tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm 

xung quanh khu vực nhà ở

Thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xử lý triệt để các ổ dịch không để bùng phát trên địa bàn tổ và triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết; đặc biệt tại ổ dịch cũ, vùng nguy cơ xuất hiện ổ lăng quăng/bọ gậy trong mùa mưa; phát hiện và diệt lăng quăng/bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy kín nắp bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy, tiến hành các biện pháp tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom, loại bỏ các vật phế thải nơi muỗi đẻ trứng để phòng, chống dịch bệnh

Trong thời gian tới, phường Quyết Thắng tiếp tục tăng cường công tác ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh SXHD trên toàn địa bàn; đẩy mạnh công tác truyền thông về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXHD theo hướng dẫn của ngành Y tế. Bên cạnh đó, kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch bệnh cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống dịch bệnh SXHD trên địa bàn phường./.

* Một số hình ảnh ra quân tại các tổ dân phố:

Tin, ảnh: Trúc Quỳnh


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 74
Hôm qua : 78
Tháng 07 : 1.872
Tháng trước : 3.359
Năm 2024 : 59.503