PHƯỜNG QUYẾT THẮNG TRIỂN KHAI CẤP TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ CHO NGƯỜI DÂN TRÊN ĐỊA BÀN.

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06). Để đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho người dân, trên cơ sở chỉ đạo của Đảng uỷ phường, UBND phường đã phối hợp với mặt trận, đoàn thể phường, chi bộ khu dân cư để triển khai, đồng thời chỉ đạo Công an phường, ban cán sự tổ dân phố đi từng ngõ, gõ từng nhà để thu nhận hồ sơ ĐDĐT cho người dân trên địa bàn.

Người dân thực hiện quy trình lấy vân tay đăng ký kích hoạt định danh điện tử

Thời gian qua, Đảng uỷ đã lãnh đạo UBND phường Quyết Thắng, Công an phường xây dựng kế hoạch, phối hợp với Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội phường, chỉ đạo tổ dân phố, ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn ở khu dân cư tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên ứng dụng VNeID; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu thực hiện và hỗ trợ, hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng tài khoản ĐDĐT; đa dạng các hình thức tuyên truyền, đăng tải rộng rãi trên Trang thông tin điện tử phường, các nhóm Zalo, Facebook để cán bộ, đảng viên và người dân hiểu rõ vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản định danh điện tử mang lại. Theo đó, khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Ngoài ra, người dân có thể sử dụng tài khoản ĐDĐT mức 2 thay thế căn cước công dân (CCCD) và các loại giấy tờ đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế,... giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện các dịch vụ công, thanh toán hóa đơn, thay thế được CCCD gắn chip điện tử và nhiều loại giấy tờ khác, tạo thuận tiện cho người dùng.

Hiện nay, trên địa bàn phường có 10.816 công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đã được cấp CCCD, trong đó số tài khoản đã được kích hoạt: 2.628; vận động người dân đăng ký và thu nhận: 4.003 tài khoản định danh điện tử (trong đó mức 1: 1.215 tài khoản; mức 2: 2.788 tài khoản), đến nay mới đạt tỷ lệ 37%.

Công an phường Quyết Thắng thực hiện cài đặt, hướng dẫn đăng ký tài khoản ĐDĐT, ứng dụng VNeID cho người dân trên địa bàn

Trong thời gian tới, phường Quyết Thắng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công  tác tuyên truyền, động viên, hướng dẫn người dân trên địa bàn tích cực đăng ký tài khoản ĐDĐT, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả để hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT như: Đi đến từng hộ gia đình, thông qua cuộc họp ở khu dân cư, ngày hội đại đoàn kết, sinh hoạt chi hội, chi đoàn, tại bộ phận “một cửa” của phường, khu vực chợ, trung tâm thương mại,…; huy động lực lượng đoàn viên, tình nguyện viên, hội viên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tiên phong trong vận động và hướng dẫn người dân đăng ký và sử dụng tài khoản ĐDĐT, ứng dụng VNeID; phấn đấu đến cuối tháng 11 năm 2023 có trên 80% công dân từ đủ 14 tuổi trở lên được kích hoạt tài khoản định danh điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được hưởng những tiện ích của Đề án 06 mang lại.

* Một số hình ảnh trong việc hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn phường Quyết Thắng:

Tin, ảnh: Trúc Quỳnh.

Năm 2024 : 53.068