SÁNG MÃI NGỌN LỬA THANH NIÊN XUNG PHONG

Thanh niên xung phong là lực lượng xung kích của thanh niên. Trải qua 74 năm kể từ khi thành lập đến nay, các thế hệ thanh niên xung phong của cả nước nói chung và tỉnh ta nói riêng đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, cống hiến, trưởng thành, đóng góp tích cực vào các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Cách đây 74 năm, ngày 15/7/1950, thực hiện Chỉ thị của Bác Hồ, Đảng đoàn Thanh vận Trung ương và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam đã thành lập Đội Thanh niên xung phong công tác Trung ương để phục vụ kháng chiến chống Pháp với 225 đội viên đầu tiên, được tổ chức thành 3 Liên đội.

Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, được Đảng, Bác Hồ rèn luyện, lực lượng thanh niên xung phong không ngừng trưởng thành, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, luôn đi đầu trong các phong trào cách mạng. Lớp lớp thế hệ thanh niên xung phong đã không quản hy sinh, có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, lao động quên mình nơi khói lửa của chiến tranh và trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục phát triển kinh tế sau Đại thắng mùa Xuân năm 1975 để xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” .

Thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đội viên thanh niên xung phong các thế hệ, ngày 30/6/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 382/TTG quy định lấy ngày 15/7 hàng năm làm ngày truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam.

Phong trào thanh niên xung phong trong thời kỳ mới được chuyển hướng cho phù hợp

Cùng với cả nước, lực lượng thanh niên xung phong của tỉnh đã có những đóng góp tích cực cho các cuộc kháng chiến giải phóng dân dộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tinh thần, bản lĩnh, suốt những năm qua, lực lượng cựu thanh niên xung phong của tỉnh vẫn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, là tấm gương cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Đặc biệt, tháng 8/2008, Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh được thành lập, đã đoàn kết, tập hợp rộng rãi cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có 21 tổ chức cơ sở hội tại các huyện, thành phố với gần 2.600 hội viên.

Từ khi thành lập đến nay, các cấp hội cựu thanh niên xung phong trên địa bàn tỉnh đã phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giao lưu, tìm hiểu về lịch sử cách mạng của Đảng, đất nước, của Đoàn và lực lượng thanh niên xung phong cho đoàn viên, thanh thiếu niên. Qua đó, giúp các thanh, thiếu niên hiểu rõ hơn và tự hào về quá khứ truyền thống cách mạng của cha anh, bồi đắp lý tưởng cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và các thế hệ thanh niên đi trước đã lựa chọn, giúp thế hệ trẻ tự tin, vững bước, sẵn sàng xung phong, tình nguyện góp sức trẻ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Với tinh thần “Trẻ xông pha, già mẫu mực”, các hội viên hội cựu thanh niên xung phong của tỉnh luôn tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội” do Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phát động; phong trào “Xây dựng nông thôn mới”. Đồng thời, phát huy tinh thần đoàn kết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở từng địa phương và của tỉnh.

Thế hệ trẻ Kon Tum tiếp tục phát huy tinh thần thanh niên xung phong trong nhiều hoạt động, lĩnh vực

Viết tiếp bản hùng ca về tinh thần xung phong của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, trong giai đoạn đổi mới hiện nay, dưới sự tập hợp, lãnh đạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội LHTN Việt Nam các cấp, lực lượng thanh niên xung phong nói riêng và tuổi trẻ toàn tỉnh nói chung đã phát huy tốt vai trò xung kích, tiến lên trong học tập, lao động, sản xuất, lập thân, lập nghiệp, thực hiện chuyển đổi số, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị. Không ngại gian khó, dấn thân đến những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tham gia xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước.

Đặc biệt, sự ra đời Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Mô Rai (hiện tại thuộc thôn 3, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai) vào năm 2009 là minh chứng sinh động cho tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng thanh niên xung phong trong thời kỳ mới. Dù biết sẽ khó khăn, vất vả, nhưng ngay từ những ngày mới thành lập, nhiều đoàn viên, thanh niên tại nhiều địa phương trong tỉnh đã hăng hái đăng ký lên vùng đất mới lập nghiệp, kiến thiết, tham gia xây dựng, bảo vệ biên giới. Hiện tại có khoảng 150 hộ với hơn 400 nhân khẩu đang sinh sống, lao động, học tập. Những năm qua, dưới sự dẫn dắt, điều hành của Tổng Đội Thanh niên xung phong tỉnh Kon Tum, sự cần cù, vượt khó trong lao động, sản xuất của các đội viên thanh niên xung phong, Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Mô Rai đã từng bước lớn mạnh, cuộc sống của các hộ gia đình ngày càng ổn định với mức thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/hộ/năm.

Các chương trình, phong trào xung kích, tình nguyện của Đoàn, Hội LHTN các cấp đã tiếp tục xây dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Kon Tum thời đại mới giàu lòng yêu nước, không ngại gian khó, xung kích, sáng tạo, tiên phong trên nhiều lĩnh vực.

Có thể nói, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng thanh niên xung phong vẫn giữ vững ngọn lửa cách mạng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo Báo Kon Tum.

Năm 2024 : 95.979