A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÂNG CAO CẢNH GIÁC, CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành trong nước và có khả năng cao xâm nhập vào tỉnh ta khiến người dân lo lắng. Trước vấn đề này, bác sĩ Đỗ Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Y tế đã chia sẻ về phương án chủ động kiểm soát, phòng chống và ứng phó với dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

PV: Thưa bác sĩ, hiện nay bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện và lây lan tại một số tỉnh, thành trong nước, vậy bác sĩ cho biết cụ thể hơn về bệnh này? Khả năng bệnh đậu mùa khỉ lây lan vào địa bàn tỉnh ta như thế nào?

Bác sĩ Đỗ Ngọc Hòa: Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người, việc lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Sự lây truyền có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần và sau khi sinh.

 Ngành Y tế chủ động triển khai các phương án nhằm kiểm soát hiệu quả tình hình, hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan. 

Thời gian ủ bệnh thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tuỳ thuộc vào từng giai đoạn bệnh,  nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chứng thường có là sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Tại tỉnh ta, tuy chưa có trường hợp nào bị bệnh, nhưng khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh là hiện hữu. 

PV: Trước tình hình đó, ngành Y tế đã có phương án, giải pháp gì để ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ?

Bác sĩ Đỗ Ngọc Hòa: Sở Y tế đã ban hành phương án tạm thời đáp ứng với bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, trong tình huống chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh, tập trung theo dõi nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh đi vào địa bàn. Tình huống bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, tập trung khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Nếu dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, thực hiện ngay đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng ra cộng đồng.

 Để phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Ngày 9/10/2023, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 3473/SYT-NVYD về việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm y tế huyện, thành phố chủ động giám sát, triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh và tăng cường công tác tuyên truyền  về việc phòng, chống bệnh này; hướng dẫn phát hiện sớm dịch bệnh để người dân tích cực, chủ động phòng chống và đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh.

Ngành Y tế cũng phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tăng cường kiểm tra, giám sát hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền để nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân, từ đó, tự giác và chủ động phòng tránh dịch bệnh.

PV: Để chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ, ngành Y tế có khuyến cáo gì với người dân, cộng đồng?

Bác sĩ Đỗ Ngọc Hòa: Dịch đậu mùa khỉ vẫn đang được kiểm soát, người dân không quá hoang mang với bệnh nhưng cũng cần đề cao cảnh giác, trang bị kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, đặc biệt, cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống bệnh được Bộ Y tế khuyến cáo.

Đó là, cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần cần chủ động tự cách ly và thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.      

Nguồn: Trang Thông tin điện tử thành phố Kon Tum.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 78
Tháng 07 : 1.880
Tháng trước : 3.359
Năm 2024 : 59.511