A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SẴN SÀNG CHO CẦU TRUYỀN HÌNH KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

Ông Phan Văn Hoàng - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản được hoàn thành, sẵn sàng cho cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ diễn ra thành công tại nhà rông Kon K’lor vào 20h ngày 5/5/2024.

 Việc lắp đặt sân khấu đang được VTV khẩn trương hoàn thành tại nhà rông Kon K’lor

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trực tiếp là Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về tổ chức điểm cầu truyền hình trực tiếp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Kon Tum, Ban cán sự đảng UBND tỉnh đã chủ trì cùng với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ triển khai công tác chỉ đạo, phối hợp với VTV chuẩn bị tổ chức điểm cầu, Sở VH,TT&DL là cơ quan thường trực.

Đến nay, công tác chuẩn bị đã được triển khai cơ bản hoàn thành; trong đó, đã chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ điểm cầu, như: Trang trí sân khấu, khánh tiết, nguồn điện và phương án điện dự phòng đã hoàn tất; đã phát hành thư mời đại biểu tham dự điểm cầu và huy động lực lượng gần 1.000 người gồm học sinh, sinh viên, chiến sĩ, cực chiến binh, đoàn viên thanh niên tham gia tại điểm cầu; phương án đón đại biểu về dự và đảm bảo an ninh, trật tự tại điểm cầu cũng đã được xây dựng cụ thể, chi tiết.

Đối với công tác tuyên truyền trực quan, Sở VH,TT&DL đã phê duyệt maket tuyên truyền trực quan đường phố, tuyên truyền trên xe loa lưu động; triển khai công tác tuyên truyền trên băng rôn, màn hình led. UBND thành phố Kon Tum đã triển khai việc treo cờ Tổ quốc và đang triển khai làm một số cụm panô tạo điểm nhấn và đề nghị VTV3 cung cấp các trailer/video để tuyên truyền trên các màn hình điện tử.

Pano tuyên truyền về 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên một tuyến phố chính của thành phố Kon Tum 

UBND thành phố Kon Tum đã triển khai công tác chuẩn bị mặt bằng, khắc phục những hỏng hóc trên sàn nhà, mái nhà rông; dọn dẹp, vệ sinh ngôi nhà xây bên cạnh nhà rông và bố trí đèn chiếu sáng, các vật dụng bên trong.

Về thi công, trang trí sân khấu, VTV8 hỗ trợ toàn bộ việc thiết kế, thi công sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, màn hình led, thiết bị truyền hình trực tiếp, công tác vận hành sân khấu trong suốt quá trình chuẩn bị và diễn ra truyền hình trực tiếp.

Sở VH,TT&DL phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh bố trí bàn ghế, hoa tươi, nước uống; phối hợp hỗ trợ đạo cụ trang trí gồm 20 tượng gỗ, 3 bộ cồng chiêng, các tấm thổ cẩm và 2 cây nêu.

Kịch bản chương trình do VTV3 làm tổng đạo diễn, Sở VH,TT&DL và các ngành trong tỉnh phối hợp chuẩn bị đạo cụ và lực lượng diễn viên tham gia chương trình. Cụ thể, đã huy động 170 diễn viên quần chúng cho toàn bộ chương trình: 80 chiến sĩ, 60 nghệ nhân cồng chiêng - xoang và 30 diễn viên là học sinh; 200 đuốc lồ ô.

Về phối hợp chuẩn bị các loại đạo cụ khác cho các tiết mục cơ bản đã phối hợp làm xong như 20 tượng gỗ dân gian, thuyền gỗ, đuốc, trang phục thổ cẩm, trang phục bộ đội, 3 bộ cồng chiêng, 50 chiếc gùi, 1.000 lá cờ cầm tay, 100 bó hoa cầm tay, 5 ghè rượu cần, 5 hòm đạn đóng gỗ, 2 bục tạo điểm cao, 50 bao mùn cưa, hòn đá mài, 300 cành bông lau, 6 hàng rào tre thật cao 1m x2m4.

Sở VH,TT&DL đã in và phát hành giấy mời đại biểu trong tỉnh, đã phát hành từ ngày 26/4/2024 cho 188 đại biểu trong tỉnh, 7 nhân chứng lịch sử.

Công an tỉnh đã triển khai công tác đảm bảo an ninh từ ngày 1-5/5/2024; Sở Y tế phân công Tổ công tác trực y tế, chuẩn bị phương tiện, vật tư y tế, xe cứu thương tại buổi tổng duyệt và chính thức. Công ty Điện lực Kon Tum đã lập phương án cấp điện cho các khu vực tổ chức sự kiện.

Ông Lê Quang Thới - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Về các nội dung liên quan đến tỉnh Kon Tum (tài liệu, nhân chứng lịch sử), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đã và đang phối hợp chặt chẽ với VTV3 để triển khai. Về nhân chứng lịch sử, hiện nay toàn tỉnh còn 29 người từng tham gia phục vụ trực tiếp tại Mặt trận Điện Biên Phủ và Mặt trận Kon Tum năm 1954. Tuy nhiên, đa số các cụ đã già, yếu, nên chúng tôi đã rà soát và mời 7 cụ còn đủ sức khoẻ, có thể tham dự tại điểm cầu.

“Thường trực Tỉnh uỷ thống nhất, đề xuất chọn nhà rông Kon Klor là nơi tổ chức điểm cầu, bởi ưu điểm đầu tiên là thể hiện bản sắc văn hoá Kon Tum nói riêng, Tây Nguyên nói chung. Ngoài ra, đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của đồng bào Kon Tum; không gian rộng với sức chứa tối đa 1.000 người, đảm bảo an ninh, nguồn điện, thuận tiện cho việc di chuyển của khách mời và lực lượng tham gia” - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin thêm.

Cầu truyền hình trực tiếp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ có chủ đề “Dưới lá cờ quyết thắng” được truyền hình trực tiếp từ 5 điểm cầu: Hà Nội, Điện Biên, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh và Kon Tum.

Đây là sự kiện trọng đại và mang ý nghĩa lớn đối với người dân cả nước. Người dân Kon Tum đang chờ đợi Lễ kỷ niệm được diễn ra vào 20h ngày 5/5, để thêm một lần nữa, được nhìn lại “bức tranh” toàn cảnh về chiến thắng đỉnh cao “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” Điện Biên Phủ, qua phần giao lưu với các nhân chứng lịch sử, các thước phim tư liệu và tái hiện chiến thắng qua chương trình nghệ thuật.

Theo Báo Kon Tum


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 168
Hôm qua : 159
Tháng 06 : 2.704
Tháng trước : 4.109
Năm 2024 : 56.976