THÀNH PHỐ KON TUM ĐƯỢC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CÔNG NHẬN LÀ ĐÔ THỊ LOẠI II, TRỰC THUỘC TỈNH KON TUM.

Ngày 10/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 12/QĐ-TTg công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum. Trước đó, ngày 24.11.2022, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã chủ trì Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum. Tại Hội nghị, Hội đồng thẩm định đã thông qua Đề án và hoàn tất thủ tục để trình Chính phủ xem xét, công nhận.

Để có được kết quả như hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Kon Tum đã đoàn kết một lòng, nỗ lực hết mình, nắm bắt thời cơ thuận lợi, vượt qua mọi khó khăn để xây dựng thành phố Kon Tum phát triển đồng bộ, từng bước hiện đại, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của một đô thị nằm ở cực bắc Tây nguyên.

Một góc thành phố Kon Tum nhìn từ trên cao

Theo số liệu thống kê, trong những năm gần đây, thành phố Kon Tum đã và đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thành phố Kon Tum thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, vì vậy nhà đầu tư đều đánh giá cao khả năng phát triển, sinh lời từ các dự án do mình đầu tư trên địa bàn thành phố. Năm 2022, trên địa bàn có 7 dự án đầu tư được các cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng số vốn đăng ký gần 140 nghìn tỷ đồng.

Vườn hoa bên dòng Sông Đăk Bla, thành phố Kon Tum

Trong thời gian qua, thành phố Kon Tum tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng các ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản. Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện năm 2022 đạt 51.405 tỷ đồng (đạt 101% KH, bằng 119,2% so với năm 2021). Tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 11,95%; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 58,4 triệu đồng. Thu ngân sách đạt khoảng 2.307 tỷ đồng (bằng 120,2% so với năm 2021). Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên. Mục tiêu phấn đấu năm 2023, thành phố Kon Tum phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 12%; tổng giá trị sản xuất hàng hoá đạt trên 61.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu; tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 3.000 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới) giảm còn 0,9%.
Đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II đúng vào dịp kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum và những ngày giáp Tết Nguyên đán - Xuân Quý Mão 2023, đây là niềm động viên vô cùng to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đón năm mới trong niềm tự hào, hãnh diện và hạnh phúc; toàn thành phố tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng phát triển, giàu mạnh, phồn vinh.